Câu chuyện Befine

Tôi là một chàng trai sinh ra ở miền núi của một vùng nông thôn nghèo khó. Hơn ai hết, tôi hiểu nổi khổ của người nông dân như bố mẹ tôi - những người vất vả nhưng mãi nghèo khó - trong khi những tư duy làm nông nghiệp đầy rẫy hóa chất độc hại thấm vào tư duy những người nông dân quê hương tôi, tư duy lười nhác và tư duy chạy theo lợi nhuận, sản lượng tức thời.

Tôi cũng chứng kiến nỗi đau của nhiều gia đình khi có con bị ung thư, đau xót khi nhìn người thân, nhiều người đổ bệnh tật nhưng họ không hiểu, không biết vì sao bị vậy?!! Lúc nhỏ, chính tôi chứng kiến việc đưa bố vào viện khám, mấy ngày năm viện. Bố lúc nào cũng bảo trong người bố toàn mùi thuốc sâu!

Lớn lên vào đại học, tôi mới hiểu giá trị tốt đẹp của việc có một môi trường sống xanh là quan trọng như thế nào. Khi mà con người chúng ta đang phải trả giá rất nhiều cho việc gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, phá rừng. Khi mà ngày càng nhiều người mắc bệnh tật hơn, khi mà mẹ trái đất nổi giận hơn bằng nhiều thiên tai lụt bão hơn, hạn hán, ngập mặn nhiều hơn!

Khi tôi nói về việc cùng bảo vệ môi trường, tạo ra môi trường xanh. Phiều ng phủi tay bảo "-ôi, cái này là việc của chính phủ, chứ chúng ta bé nhỏ thế này, thì có một ít gây ô nhiễm thấm vào như muối bỏ biển chứ gì đâu"

Chính vì việc ý thức bảo vệ môi trường chung của nhiều người kém, gộp lại nếu hàng triệu người có suy nghĩ như thế thì đất nước, xã hội này sẽ ra sao? Hệ lụy thì sẽ đến mức nào chắc chúng ta cũng biết ít nhiều vì Việt Nam là nước bị ảnh hưởng top 5 do biến đổi khí hậu!

Vậy chúng ta cần làm gì? Tôi nghĩ việc này nếu chỉ mình chính phủ sẽ không làm được, mà nó phụ thuộc vào tất cả ý thức của mỗi con người. Mỗi ngày, chúng ta sinh hoạt lành mạnh, hạn chế tiêu dùng sản phẩm hóa chất, độc hại chuyển sang sản phẩm có thể tái sử dụng, phân hủy tốt cho môi trường hơn; hạn chế vứt rác, bảo vệ nguồn nước, hạn chế  phương tiện, nhà máy gây ô nhiễm không khí; trồng nhiều cây xanh, hạn chế dùng thuốc sâu, cỏ,.. hóa chất trong canh tác bằng chế phẩm sinh học,... Chúng ta sẽ có một cuộc sống xanh, nơi mà con người hòa hợp với thiên, một cuộc sống lành mạnh ngập tràn sức khoẻ và niềm vui, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho xã hội!

Cảm ơn mọi người rất nhiều. Mỗi nỗ lực của chúng ta hôm nay đều là một phần đóng góp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
hotline