8 biểu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ lượng và chất

Đăng bởi Admin

Trong cuộc sống bận rộn, duy trì một sức khỏe tối ưu dường như là mục tiêu quan trọng và cũng rất khó để duy trì. Ăn thiếu chất hay thiếu năng lượng cho cơ thể đều rất đáng báo động. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đã ăn không đủ và cần thay đổi chế độ ăn uống càng sớm càng tốt.

1. Thiếu năng lượng cho các hoạt động hàng ngày

Khi thiếu năng lượng cho cơ thể, dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy đó là thường xuyên cảm thấy mệt mỏi hoặc người xanh xao thiếu chất. Năng lượng cung cấp cho cơ thể mỗi ngày vốn dĩ phản ánh tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể bạn. Thông thường một người bình thường cần nạp khoảng 1000 calo. Nếu bạn có nhiều hoạt động thể lực trong ngày thì cần nạp vào nhiều hơn 1000 calo.

Hormon có vai trò quan trọng trong việc cân bằng nguồn năng lượng. Nếu bạn nạp vào nhiều hơn lượng cơ thể cần, chúng sẽ được dự trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo. Ngược lại nếu bạn ăn ít hơn, bạn sẽ bị giảm cân. Những người già thường ăn khá ít so với nhu cầu của cơ thể cần, bởi do mất cảm giác ngon miệng. Khi đó, chỉ cần những hoạt động thể chất tương đối nhẹ như đi bộ hoặc leo cầu thang cũng khiến họ cảm thấy mệt mỏi.

2. Rụng tóc cũng thể hiện cơ thể thiếu năng lượng

Nếu bị rụng tóc, bạn rất dễ cảm thấy căng thẳng hoặc khó chịu, mất tự tin vì điều đó. Bình thường bạn vẫn rụng một lượng tóc nhỏ, tuy nhiên nếu bất chợt nhận thấy lượng tóc rụng nhiều hơn khi chải đầu hoặc gội đầu, thì đó có thể là dấu hiệu của ăn thiếu chất. Cơ thể cần khá nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng một mái tóc khỏe mạnh. Nếu thiếu một số chất như protein, biotin, iron,...có thể dẫn tới rụng tóc. Nhìn chung, nếu cơ thể bạn thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết, chúng sẽ ưu tiên cho chức năng của tim mạch, bộ não và những hoạt động của một số cơ quan khác trong cơ thể mà có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mái tóc.

Rụng tóc nhiều do thiếu chất

3. Thường xuyên cảm thấy đói

Nếu ăn không đủ, dấu hiệu sớm nhất mà bạn có thể nhận thấy là thường xuyên đói, có cảm giác như người xanh xao thiếu chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra, cảm giác thèm ăn tăng lên như một cách cơ thể phản ứng với sự thay đổi hormone cảm giác no và đói. Ngoài ra, ăn không đủ chất cũng khiến tăng sự sản xuất cortisol trong cơ thể, một loại hormone đã tìm thấy có mối liên quan với việc tăng chất béo ở bụng.

4. Cơ thể khó mang thai

Ăn không đủ chất cũng khiến bạn khó mang thai hơn. Vùng dưới đồi và vùng tuyến yên ở não cùng hoạt động để cân bằng các hormone trong cơ thể, bao gồm cả sức khoẻ sinh sản. Vùng dưới đồi sẽ phát ra các tín hiệu để cơ thể sản xuất ra một lượng hormone cân bằng. Nhờ các tín hiệu đó mà vùng dưới đồi và tuyến yên sẽ kiểm soát việc cơ thể sản xuất ra estrogen, progesterone và những hormone khác. Khi cơ thể quá đói, các tín hiệu đó có thể giảm xuống, dẫn tới sự thay đổi trong lượng hormone được sản xuất ra, từ đó gây nên mất cân bằng trong các hormone sinh sản và kết quả là khó thụ thai. Vì vậy nếu đang cố gắng mang thai, hãy chắc chắn thực hiện chế độ ăn đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng.

5. Gặp các vấn đề về giấc ngủ

Mất ngủ đã được chứng minh là nguyên nhân dẫn tới sự bất hoạt insulin trong cơ thể gây tăng cân. Khi bạn ăn quá nhiều, bạn có thể cảm thấy khó ngủ. Tuy nhiên nếu ăn quá ít thì vấn đề tương tự cũng xảy ra. Các nghiên cứu thử nghiệm trên cả người và động vật đều đưa ra những bằng chứng rõ rệt cho giả thiết trên. Nếu bạn cảm thấy đói quá đến nỗi khó ngủ hoặc phải thức dậy giữa đêm do đói thì chắc chắn bạn đang nạp năng lượng không đủ vào cơ thể.

 

Thiếu chất dẫn đến mất ngủ, ngủ không sâu giấc

 

Nếu có cảm giác khó chịu tương đối thường xuyên, rất có thể bạn đã ăn không đủ. Để giữ cho một tinh thần thoải mái, quan trọng bạn cần cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và không để tình trạng thiếu hụt xảy ra thường xuyên.

7. Luôn cảm thấy lạnh

Do cơ thể cần đốt cháy một số năng lượng để giữ ấm nên chỉ cần thiếu hụt năng lượng ở mức nhẹ cũng có thể làm cơ thể bạn bị hạ nhiệt độ. Nhìn chung, cơ thể sẽ cảm thấy lạnh hơn khi bạn thiếu năng lượng do ăn uống thiếu chất, đặc biệt trong một thời gian dài

8. Cơ thể bị táo bón

Táo bón được định nghĩa khi bạn đi đại tiện ít hơn 3 lần trong 1 tuần, cảm giác khó chịu và mất nhiều thời gian khi đi cầu, mặc dù lượng phân có thể là rất ít. Táo bón thường xảy ra ở người già và những người có chế độ dinh dưỡng không phù hợp. Không có gì ngạc nhiên khi những người ăn quá ít lại bị táo bón. Thứ nhất do lượng thức ăn đưa vào cơ thể quá ít, dẫn tới lượng phân được tạo ra trong đại tràng cũng tương đối ít. Khi bạn ăn ít, hoặc không đủ chất, dù bạn có bổ sung một lượng chất xơ rất lớn, bạn vẫn có thể bị táo bón.

 

Thiếu chất dẫn đến táo bón, khó tiêu

 

Do đó, để đảm bảo cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, đẩy lùi được nguy cơ mắc bệnh, bạn nên chủ động thiết kế cho mình một chế độ dinh dưỡng lành mạnh kết hợp cùng lối sống khoa học.

Tags :
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
hotline