Dầu và Tinh dầu khác nhau như thế nào- Befine

Đăng bởi Admin

Bạn có đang nhầm lần giữa hai khái niệm này? Hãy cùng Befine tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 Mặc dù có dầu hay tinh dầu cũng có 2 loại xuất xứ từ thiên nhiên tự nhiên (tinh dầu hữu cơ) hoặc tinh dầu tổng hợp (tinh dầu vô cơ). Loại vô cơ thông thường có chứa đựng nhiều thành phần hóa chất ô nhiễm  không có ích cho thể chất và không mang đến giá trị làm đẹp hay thư giãn  có chăng chỉ là giá trị tạo mùi, nhưng chủ yếu mùi hương đều chưa được dễ chịu  hay bị nồng – hắc. Loại này ít được chọn lựa hơn.

1. Khái niệm của Dầu và Tinh dầu

+ Dầu (Base oil/Carrier oil) là hợp chất của các acid béo và triglyceride, không bay hơi, không tan trong nước, có thể chứa thêm một số vitamin tan trong dầu như Vitamin A, E. Chủ yếu được lấy từ thực vật bằng phương pháp ép hoặc gia nhiệt.

+ Ví dụ như dầu lạc, dầu mè, dầu vừng, dầu oliu, dầu dừa phân đoạn, dầu hạt nho, dầu Jojoba,…

+ TINH DẦU (Essential oil) là hỗn hợp của các hợp chất có mùi thơm, bay hơi ở nhiệt độ thường, không tan trong nước, được tách ra từ bộ phận của thực vật bằng phương pháp chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh (như cam, quýt, quất, bưởi). Trong tinh dầu KHÔNG chứa các khoáng chất hay vitamin.

Ví dụ như Tinh dầu sả chanh, mùi già, quế, ngải cứu, tràm gió,…

Vậy có được gọi là TINH DẦU BƠ hay TINH DẦU GẤC không? Tất nhiên là không. Và dựa trên khái niệm trên thì chúng ta chỉ gọi là DẦU BƠ và DẦU GẤC nhé!

Dầu và Tinh dầu khác nhau như thế nào?

2. Cách sử dụng tinh dầu nguyên chất an toàn

Tinh dầu không sử dụng trực tiếp lên da. Nó sẽ gây kích ứng da, nóng bỏng da, nổi mẩn đỏ. Vì tác dụng của tinh dầu gấp đến 100 lần so với nguyên liệu tươi nên khi sử dụng trên da ta cần pha loãng với dầu nền tỉ lệ nhỏ.

+Tỉ lệ pha loãng an toàn Tinh dầu trong Dầu khi sử dụng trên da là dưới 5% tùy vị trí. Đối với da nhạy cảm thì thường nên sử dụng ở tỉ lệ 1-2%.

+ Một số loại tinh dầu khi được pha loãng với dầu dẫn có tác dụng giảm đau nhức và massage cơ thể giúp lưu thông thí huyết tốt như TINH DẦU GỪNG, TINH DẦU NGẢI CỨU, TINH DẦU BẠC HÀ, TINH DẦU TRÀM GIÓ.

+ Khi sử dụng tinh dầu Bưởi/Hương nhu dưỡng tóc, cần phải pha loãng tinh dầu với dầu nền tỉ lệ 1-2%, không thoa trực tiếp tinh dầu lên tóc và da đầu.

+ Không nhỏ trực tiếp tinh dầu vào nước để tắm, vì bản chất tinh dầu không tan trong nước. Khi tinh dầu tiếp xúc lên da ở nồng độ cao vẫn gây kích ứng da. Pha loãng tinh dầu với dầu nền tỉ lệ 1-5% rồi nhỏ hỗn hợp vào nước tắm.

+ Các loại dầu dẫn mọi người có thể sử dụng như dầu dừa phân đoạn, dầu hạt nho, dầu Jojoba.

 

Tags :
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
hotline