Eucalyptol là chất gì? Có mặt ở đâu? Công dụng và các lưu ý khi sử dụng Eucalyptol

Đăng bởi Admin

 Công thức hóa học của eucalyptol

1. Eucalyptol là chất gì?

 - Eucalyptol là một ete tecpen, công thức hóa học là C10H18O, tên gọi khác là 1,8-cineol, là chất lỏng không màu, có mùi giống long não, vị cay làm mát.

- Eucalyptol có điểm sôi 176.4 độ C, không tan trong nước, hòa tan được trong rượu, hầu hết các loại dầu, ete, glycerin, propylen glycol, cồn, ...

2. Eucalyptol có mặt ở đâu?

- Cineole là thành phần chính của tinh dầu khuynh diệp. Ngoài ra, chất này có mặt trong các loại tinh dầu khác như tràm gió, tràm trà, hương thảo, … 

- Eucalyptol được sử dụng trong một số chế phẩm như thuốc ho, nước súc miệng, …

-  Kết quả thử nghiệm cho thấy tác dụng làm tan chất nhầy, giãn phế quản và chống viêm khi điều trị đồng thời sẽ làm giảm tỷ lệ đợt cấp và cho thấy lợi ích trên các xét nghiệm chức năng phổi cũng như chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân COPD. Điều trị đồng thời với cineole làm giảm các đợt cấp cũng như khó thở và cải thiện chức năng phổi và tình trạng sức khỏe.

3. Công dụng

- Ức chế ho, tác động tập trung vào trung tâm ho của hành tuỷ => làm thuốc long đờm, giảm ho và cảm lạnh

- Dung dịch súc miệng, có đặc tính làm sạch, diệt khuẩn. 

- Chất sát trùng, giúp ngăn chặn các tác nhân hoặc sinh vật truyền nhiễm lây lan hoặc tiêu diệt các tác nhân truyền nhiễm để ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng.

- Chất tạo mùi thơm và hương liệu trong thực phẩm, bánh kẹo, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và thuốc

- Xua đuổi côn trùng

4. Các lưu ý khi sử dụng

- Có thể sử dụng liều lượng ít để tạo hương thơm trong các loại tinh dầu khuynh diệp, tràm gió. 

- Sử dụng quá liều, qua đường uống, đường hít, và đường tiếp xúc qua da  có nguy cơ: Buồn ngủ, nói lắp, chóng mặt, buồn nôn  và nôn hoặc các triệu chứng nặng hơn.

- Tránh để rây vào mắt gây kích ứng, tổn thương mắt.

- Chưa có thông tin chính xác về liều dùng trong phụ nữ có thai và cho con bú, nên cân nhắc, tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

 

Tags :
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
hotline