Mùi hương của mùa xuân chứa đựng trọn vẹn trong từng bông hoa bưởi. Hình ảnh tượng trưng cho mùa xuân của Hà Nội có lẽ là những hạt mưa xuân vấn vương trên những chiếc xe trở đầy hoa bưởi.
Mùi hương của hoa dịu nhẹ, thanh khiết và được in sâu vào những kí ức của tuổi thơ.
Là những đĩa hoa bưởi bày trên bàn thờ tổ tiên, những cánh hoa bưởi rụng trắng xóa trong vườn bà, những món ăn bình dị đậm mùi hương của hoa…
1. Mía ướp hoa bưởi
Nguyên liệu:
Hoa bưởi hái vào lúc sớm mai, khi những tia nắng đầu tiên bắt đầu chiếu. Lúc đó hoa bưởi sẽ có mùi thơm nhất
Mía chọn đoạn giữa để có độ ngọt và mềm nhất. Dóc ra và chẻ thành từng khúc nhỏ vừa miệng ăn.
Cách làm:
Cho mía và hoa bưởi vào một chiếc bát to, trộn đều lên rồi đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 30-45 phút.
Thưởng thức: Mía mát lạnh và đậm mùi thơm của hoa bưởi!
2. Mía chưng hoa bưởi
Nguyên liệu:
Hoa bưởi hái vào lúc sớm mai, khi những tia nắng đầu tiên bắt đầu chiếu. Lúc đó hoa bưởi sẽ có mùi thơm nhất
Mía chọn đoạn giữa để có độ ngọt và mềm nhất. Dóc ra và chẻ thành từng khúc nhỏ vừa miệng ăn.
Cách làm:
Bỏ mía và hoa bưởi vào một chiếc thố bằng gốm. Một lớp mía lại dải xen kẽ một lớp hoa, sau đó đổ nước sạch vào cho ngập mía. Để thố vào một nồi, đổ nước vào nồi cho ngập lưng thố. Đun lửa nhỏ tầm 30-45 phút rồi tắt bếp. Giữ nguyên như vậy đến lúc nguội để mía có độ ngọt sâu hơn, hương hoa bưởi thấm vào mía.
Nếu không có hoa bưởi, có thể thay bằng nước cất hoa bưởi nhà Befine được chưng cất sạch, không chất bảo quản, không chất lưu hương!
3. Bột sắn dây ướp hoa bưởi
Nguyên liệu:
Củ sắn dây tươi
Cánh hoa bưởi tươi
Cách làm:
Bước 1: Bóc vỏ và rửa sạch củ sắn dây cho thật trắng rồi thái nhỏ
Bước 2: Dùng máy xay sinh tố để xay mịn củ sắn dây
Bước 3: Kết hợp 1 phần bột với 4 phần nước. Nhào bóp thật kĩ cho ra hết phần bột rồi dùng một miếng vải lọc lấy phần nước.
Bước 4: Để một thời gian cho phần bột lắng xuống dưới, sau đó đổ hết phần nước bên trên. Đổ thêm nước vào và lặp lại 10 lần như thế trong vài ngày để làm trắng bột.
Bước 5: Lọc bột lần cuối: Khấy đều bột với nước rồi lọc qua nhiều lớp vải dày. Bỏ đi phần bã. Tiếp tục để cho bột lắng chặt xuống đáy rồi gạt bỏ phần nước ở trên.
Bước 6: Đem bột đi phơi. Khi bột se lại thì trộn bột với cánh hoa bưởi. Bọc ủ vào trong giấy báo 1 ngày rồi đem đi sấy khô. Sau đó gói và bảo quản trong lọ kín.
4. Làm nước đường hoa bưởi cho món chè, bánh trung thu
Nguyên liệu:
1 kg hoa bưởi tươi
1 kg đường (có thể thay bằng 1 lít mật ong)
1 hũ thủy tinh 1,5-2 lít
Cách làm:
Nhặt bỏ hết phần cánh hoa bị nát hoặc thối, rồi rửa sạch, để ráo nước.
Xếp hoa vào lọ, cứ một lớp hoa lại dải một lớp đường. Còn với mật ong thì xếp xong hoa vào lọ thì đổ mật ong vào.
Ngâm tầm 10-15 ngày là có thể sử dụng được để làm chè hoặc bánh.
Đối với mật ong thì có thể pha nước uống hàng ngày hoặc dùng làm mặt nạ chăm sóc da.
Tham khảo: Thực phẩm mát gan thải độc