KHI NÀO THÌ PHÙ HỢP ĐỂ SINH EM BÉ THỨ HAI?  KHOẢNG CÁCH THỜI GIAN GIỮA CÁC LẦN SINH LÀ BAO NHIÊU?

Đăng bởi Admin

 

  Khi nào phù hợp sinh bé thứ 2

 "𝑇ℎ𝑜̂𝑖 𝑐𝑢̛́ đ𝑒̉ 𝑙𝑖𝑒̂̀𝑛 2 đ𝑢̛́𝑎 𝑐ℎ𝑜 𝑥𝑜𝑛𝑔, đ𝑒̂̉ 𝑠𝑎𝑢 𝑛ℎ𝑎̀𝑛 ℎ𝑎̣ 𝑐𝑜́ 𝑡ℎ𝑜̛̀𝑖 𝑔𝑖𝑎𝑛 𝑥𝑎̂𝑦 𝑑𝑢̛̣𝑛𝑔 𝑠𝑢̛̣ 𝑛𝑔ℎ𝑖𝑒̣̂𝑝!" là lời khuyên nhiều ba mẹ truyền tai nhau. Cũng có nhiều cặp vợ chồng không đặt nặng về chuyện sinh con thứ hai, không có các biện pháp tránh thai và kết quả là đứa con thứ hai ra đời.

Thật ra, việc lên kế hoạch sinh con thứ 2 không đơn giản là tiện, mà còn cần nhiều khía cạnh khác để đảm bảo cả hai bé phát triển toàn diện cùng nhau. Hãy đảm bảo mình đã cân nhắc 5 phương diện dưới đây trước khi đưa gia quyết định quan trọng này nhé!

1. 𝐊𝐡𝐨𝐚̉𝐧𝐠 𝐜𝐚́𝐜𝐡 𝐠𝐢𝐮̛̃𝐚 𝐡𝐚𝐢 𝐥𝐚̂̀𝐧 𝐬𝐢𝐧𝐡

   Theo bác sĩ chuyên khoa, trừ trường hợp bị vỡ kế hoạch, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì tốt nhất khoảng cách giữa 2 lần sinh ít nhất 18 tháng. Khoảng cách 2 lần sinh < 18 tháng có thể làm gia tăng nguy cơ:

- Sinh non, sinh thiếu cân

- Thai lưu, sảy thai (nguy cơ đặc biệt gia tăng nếu khoảng cách < 12 tháng)

- Nguy cơ thiếu máu, nhiễm trùng tử cung sau sinh

     Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: khoảng cách giữa các lần sinh nở nên là 24 tháng, như thế mẹ sẽ khỏe và con thông minh hơn; phòng ngừa những nguy cơ sức khỏe.

   Nhưng nếu bạn chờ đợi 𝐡𝐨̛𝐧 𝟓 𝐧𝐚̆𝐦 để sinh con tiếp theo, bạn có nguy cơ biến chứng như tiền sản giật, sinh non, sinh thiếu cân hoặc sẽ khó khăn hơn để có thai. Sau khi sinh con, người mẹ cũng sẽ lâu phục hồi sức khỏe hơn và việc mang thai sử dụng nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng của cơ thể mẹ hơn.

2. 𝐊𝐢𝐧𝐡 𝐭𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐚 đ𝐢̀𝐧𝐡

    Bạn đã sẵn sàng thanh toán các hóa đơn bỉm, sữa, khám bệnh cho em bé trong khi vẫn có thể đảm bảo cuộc sống cho bé lớn hay chưa? Đó là điều ba mẹ nên chuẩn bị trước. 

    Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các ba mẹ phải trả lời được trước khi quyết định có bé thứ 2. Không đảm bảo về kinh tế có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển đầu đời của không những bé nhỏ, mà còn bé lớn của bạn.

3. 𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐩𝐡𝐚́𝐭 𝐭𝐫𝐢𝐞̂̉𝐧 đ𝐨̣̂𝐜 𝐥𝐚̣̂𝐩 𝐜𝐡𝐨 𝐡𝐚𝐢 𝐛𝐞́

    Nhiều gia đình muốn sinh bé thứ 2 sớm để có thể tận dụng được đồ dùng, quần áo, đồ chơi... của anh/chị. Suy nghĩ tiết kiệm này không hề sai, nhưng nếu áp dụng quá đà có thể làm hạn chế sự phát triển của bé thứ 2 khi ta đang giới hạn sự lựa chọn của bé. Lâu dần, việc này có thể trở thành vấn đề tâm lý khi bé thứ 2 có nhận thức.

   Để thực hiện đúng, cha mẹ có thể phân biệt liệu sự tận dụng có đem lại thoải mái cho trẻ.

- Một số vật dụng có thể tận dụng không bị ảnh hưởng bởi tính cách của trẻ như nôi, bàn ăn, ghế...

- Một số đôi lúc có thể bị ảnh hưởng trong sự lựa chọn của trẻ như quần áo, đồ chơi, truyện tranh...Khi lựa chọn sử dụng, nên tôn trọng quyền lựa chọn của bé thứ 2.

   Trẻ thứ 2 vẫn có quyền lựa chọn quần áo hay được tương tác vui chơi theo cách trẻ thích, hơn là hiển nhiên được "thừa kế" từ anh trai hay chị gái mình.

4. 𝐓𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐝𝐚̀𝐧𝐡 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐞́ 𝐭𝐡𝐮̛́ 𝐡𝐚𝐢

Ba và mẹ có ai sẵn lòng dành thời gian để chăm sóc trẻ khi 1 ai đó vắng mặt? Đây là điều chúng ta cần trả lời khi quyết định có trẻ thứ 2, đơn giản bởi vì sẽ có lúc cha mẹ phải chia sẻ thời gian cho mỗi bé. Mỗi trẻ vẫn cần tương tác song song để phát triển.

5. 𝐓𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐠𝐢𝐚𝐨 𝐭𝐢𝐞̂́𝐩 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐡𝐚𝐢 𝐛𝐞́

    Sự phát triển ngôn ngữ của 2 trẻ có nhiều điểm thú vị cần chú ý.

     Trẻ thứ 2 thường có khả năng học từ vựng và hình thành giao tiếp nhanh hơn, đặc biệt khả năng giao tiếp xã hội. Nhiều trường hợp bé thứ 2 ra đời khi bé thứ nhất chưa hình thành khả năng giao tiếp, do đó bé đầu trở nên tự tin, ít giao tiếp do không nhận được sự quan tâm đủ từ cha mẹ (phải tập trung vào em bé). Vì vậy, mẹ nên có đủ thời gian để trò chuyện và chơi với cả 2 bé để cả hai đều phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp tối ưu cùng nhau.

 𝐿𝑖𝑘𝑒 𝑣𝑎̀ 𝑠ℎ𝑎𝑟𝑒 đ𝑒̂̉ 𝑐ℎ𝑖𝑎 𝑠𝑒̉ 𝑐ℎ𝑜 𝑐𝑜̣̂𝑛𝑔 đ𝑜̂̀𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑒́ 

Tags :
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
hotline