KHÔNG ĐỦ SỮA - NỖI KHỔ CÁC MẸ & BÍ QUYẾT KHẮC PHỤC THIẾU SỮA SAU SINH MỔ CỰC HIỆU QUẢ

Đăng bởi Admin

𝗦𝘂̛̃𝗮 𝗺𝗲̣ là nguồn cung cấp dinh dưỡng quý giá và là thức ăn tốt nhất cho trẻ 𝒕𝒓𝒆̉ 𝒔𝒐̛ 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒗𝒂̀ 𝒕𝒓𝒆̉ 𝒏𝒉𝒐̉. Vì vậy, việc không đủ sữa cho con bú luôn là nỗi lo sợ của các mẹ sau khi sinh, đặc biệt là đối với các mẹ sinh mổ không có sữa ngay như các mẹ sinh thường.

1. Nguyên nhân các mẹ thiếu sữa hay có ít sữa sau sinh mổ ? 

 𝑴𝒐̣̂𝒕 𝒔𝒐̂́ 𝒏𝒈𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒉𝒂̂𝒏 𝒅𝒂̂̃𝒏 đ𝒆̂́𝒏 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒄 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒄𝒐́ 𝒔𝒖̛̃𝒂 𝒔𝒂𝒖 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒎𝒐̂̉ 𝒏𝒉𝒖̛:

+ Sử dụng thuốc gây tê, gây mê trong quá trình sinh, thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng.

+ Chậm trễ không cho con bú ngay sau sinh khiến tuyến sữa không được kích thích.

+ Dùng sữa ngoài thay vì cho bé uống sữa mẹ.

2. Các lưu ý để gọi sữa về nhanh cho các mẹ sinh mổ

C𝒂́𝒄 𝒎𝒆̣ 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒚𝒆̂𝒏 𝒕𝒂̂𝒎 𝒓𝒂̆̀𝒏𝒈, 𝒎𝒆̣ 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒈𝒐̣𝒊 𝒔𝒖̛̃𝒂 𝒗𝒆̂̀ 𝒏𝒉𝒂𝒏𝒉 𝒃𝒂̆̀𝒏𝒈 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒔𝒐̂́ 𝒍𝒖̛𝒖 𝒚́ 𝒔𝒂𝒖 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒎𝒐̂̉ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒔𝒂𝒖:

2.1. 𝑪𝒉𝒐 𝒄𝒐𝒏 𝒃𝒖́:

Cho con bú càng nhiều càng tốt, kể cả khi không có sữa vẫn tiếp tục cho bú ( kích thích tiết sữa), chú ý đến tư thế bú của con để đảm bảo con bú được nhiều sữa, thoải mái, còn mẹ không bị đau nứt đầu ti.

2.2 𝑫𝒖𝒚 𝒕𝒓𝒊̀ 𝒄𝒉𝒆̂́ đ𝒐̣̂ 𝒂̆𝒏 𝒖𝒐̂́𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝒉𝒐̣𝒄:

Khẩu phần ăn hàng ngày của người mẹ cần có 200 gram thịt cá, trứng, 1 lít sữa tươi hoặc sữa bột pha, 200-300 gram hoa quả, 500 gram rau. 𝑀𝑜̣̂𝑡 𝑠𝑜̂́ 𝑡ℎ𝑢̛́𝑐 𝑎̆𝑛 đ𝑒̂̉ 𝑐𝑎̉𝑖 𝑡ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑠𝑢̛̃𝑎 𝑚𝑒̣ 𝑛ℎ𝑢̛: Chân giò hoặc chân dê hầm đu đủ, cháo chân giò hầm đậu đen, đậu đỏ, hạt rau diếp cá, cháo mè đen, lá khoai lang,...

 thực phẩm cho mẹ

2.3. 𝑴𝒂𝒔𝒔𝒂𝒈𝒆, 𝒄𝒉𝒖̛𝒐̛̀𝒎 𝒂̂́𝒎 𝒃𝒂̂̀𝒖 𝒏𝒈𝒖̛̣𝒄:

Hãy massage hai bầu ngực theo chuyển động tròn, hướng từ trong ra. Mẹ cũng có thể dùng khăn mềm nhúng nước nóng, vắt ráo và chườm ấm cho bầu ngực.

2.4. 𝑼𝒐̂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒏𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒂̂́𝒎:

Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo cho “nhà máy sản xuất sữa” có đủ nước. Các loại lá chè vằng, nụ vối, nước gạo rang cũng là kinh nghiệm dân gian được áp dụng khá phổ biến và mang lại hiệu quả cao.

2.5. 𝑻𝒊𝒏𝒉 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒏 𝒕𝒉𝒐𝒂̉𝒊 𝒎𝒂́𝒊:

Không stress là một liều thuốc giúp mẹ có nhiều sữa. Mẹ nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh các suy nghĩ mệt mỏi tiêu cực, tinh thần luôn ổn định, vui tươi.

    - Sản phụ cũng cần lưu ý sau sinh mổ như sau: sau sinh vài ngày mà mẹ vẫn chưa có sữa hay sữa quá ít thì hãy xin tư vấn từ bác sĩ. Bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra để xem mẹ có bất kỳ yếu tố nào cản trở việc sản xuất sữa mẹ hay không. Từ đó kịp thời đưa ra giải pháp tốt nhất. 

Tags :
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
hotline