Tinh dầu tác động tích cực lên trí não như thế nào? Sự kì diệu của tinh dầu phần 1

Đăng bởi Admin

Tinh dầu thiên nhiên

Khứu giác của chúng ta nhạy cảm và tức thì hơn các giác quan khác của chúng ta, đó là lí do tại sao hương thơm tinh dầu lại có thể gợi nhớ.

Hợp chất trong tinh dầu có thể kích hoạt các phản ứng sinh lý và tác động đến trạng thái tinh thần của chúng ta. Tinh dầu tác động lên tâm trí, cơ thể và tinh thần, mang lại sự cân bằng, chữa bệnh, và thường mang lại cảm giác hạnh phúc.

Tinh dầu có thể được sử dụng để giúp thúc đẩy một trạng thái của trí não. Ví dụ, một số tinh dầu kích thích được sử dụng để nâng cao sự tập trung, trong khi các loại tinh dầu giữ bình tĩnh, giúp thư giãn và để chống lại tác động của căng thẳng.

4 tác động tích cực của tinh dầu lên trí não bao gồm: 

1. Tăng cường sức khỏe và tâm trạng

     Tinh dầu có nhiều thành phần tác động đến hệ thần kinh, giúp để nâng cao tâm trạng và tăng cường sức khỏe.

     Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất linalool trong mùi già làm giảm lo lắng, trong khi limonene, được tìm thấy trong nhiều loại tinh dầu họ cam như cam, quất, quýt, bưởi, chanh … có thể xoa dịu lo lắng và đẩy lùi chứng trầm cảm.

   Tinh dầu ngải cứu,hồi, khuynh diệp và họ cam chứa các hợp chất alpha- và beta-pinen, cũng hoạt động như thuốc chống trầm cảm, giúp nâng cao tinh thần và tăng cảm giác hạnh phúc.

   Khi chúng ta cảm thấy lo lắng hoặc chán nản, không chỉ tâm trí của chúng ta bị ảnh hưởng mà cơ quan khác của chúng ta cũng có thể bị ảnh hưởng. Ví dụ, chúng ta có xu hướng giữ căng cơ khi chúng ta lo lắng. Nhiều loại tinh dầu có thể đồng thời cải thiện tâm trạng và tác dụng sinh lý nên chúng điều trị cả tinh thần và thể chất , các triệu chứng căng thẳng và lo lắng.

   Mát-xa tinh dầu là cách tác động vào cơ thể vừa có tác dụng trị liệu tại chỗ, vừa nâng cao tinh thần. Nhưng việc ngửi hương thơm bằng cách xông cũng làm giảm được tình trạng căng thẳng do căng cơ.

2. Thúc đẩy thư giãn

  Tác dụng thư giãn của tinh dầu rất tốt đã được ghi lại. Cách tinh dầu  giúp chúng ta thư giãn là một quá trình phức tạp có liên quan đến một số phần của não.

  Một giả thuyết cho rằng linalool, được tìm thấy trong tinh dầu như cam, chanh, điều chỉnh neurohormone  GABA (gamma- axit aminobutyric), dẫn đến điều chỉnh tiết ra adrenaline, noradrenaline và dopamine của cơ thể.

3. Cải tiến sự tập trung

   Một số loại tinh dầu giúp dọn dẹp và làm mới bộ nhớ của ta như hương thảo, bạc hà, hồi. Ví dụ, hít vào tinh dầu hương thảo đã được chứng minh là cải thiện bộ nhớ lên đến 75 phần trăm. Tinh dầu chứa hợp chất eucalyptol như khuynh diệp , hoạt động theo cách tương tự như thuốc điều trị sa sút trí tuệ bằng cách tăng chất dẫn truyền thần kinh được gọi là acetylcholine giúp điều chỉnh hoạt động của não.

4. Cân bằng năng lượng

   Nhiều loại tinh dầu có thể thư giãn hoặc kích thích khi cần thiết và được gọi các chất thích nghi. Quá trình cân bằng các hệ thống cơ thể được gọi là cân bằng nội môi, làm dịu hoặc kích thích. Chất thích nghi giúp cơ thể xử lý căng thẳng bằng cách sạc lại tuyến thượng thận do có thể bị kích thích quá mức hoặc kiệt sức vì căng thẳng. Tinh dầu họ cam, hoa hồng và oải hương là những ví dụ về các chất thích nghi.

Tinh dầu tác dụng lên cơ thể như thế nào? Sự kì diệu của tinh dầu phần 2

Tags :
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
hotline