Tinh dầu tác dụng lên cơ thể như thế nào? Sự kì diệu của tinh dầu phần 2

Đăng bởi Admin

Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu là thuốc chữa bệnh tự nhiên, khai thác các đặc tính của thực vật dùng làm thuốc . Ví dụ, các loại tinh dầu có thể chống viêm, khử trùng, và kháng nấm và nhiều loại tinh dầu kháng khuẩn, giúp tiêu diệt toàn bộ nhiều loại vi sinh vật có hại để bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tật.

1. Làm thuốc sát trùng

    Nhiều tinh dầu đã được chứng minh tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và nấm gây nhiễm trùng. Một trong những tinh dầu khử trùng được biết đến nhiều nhất, cây trà, được cho là có hiệu quả như các phương pháp điều trị thông thường cho chân của vận động viên và nghiên cứu gần đây gợi ý rằng vết thương bị nhiễm trùng vi khuẩn Staphylococcus aureus sẽ nhanh lành hơn khi điều trị bằng tinh dầu cây trà so với các phương pháp điều trị thông thường.

    Các thành phần hóa học, chẳng hạn như thymol được tìm thấy trong tinh dầu cỏ xạ hương, bạc hà  và eugenol trong tinh dầu đinh hương, hương nhu đã được chứng minh là khử trùng mạnh mẽ.

    Các nghiên cứu có đã chỉ ra rằng hít phải những tinh dầu sát trùng có thể hiệu quả như khi dùng trực tiếp lên da. Và liệu pháp hít tinh dầu được sử dụng để điều trị các triệu chứng của viêm phế quản và cấp tính, viêm xoang nhiều năm.

    Trong một thế giới mà nhiều chủng loại vi khuẩn đang trở nên đề kháng với kháng sinh thông thường, tinh dầu đang bắt đầu được coi là cách thay thế khả thi.

2. Giảm đau và giảm viêm

     Tinh dầu là thường được sử dụng để gây mê nhẹ. Các loại dầu như cỏ xạ hương, hoa hồng, bạch đàn, hương nhu, cam ngọt và thì là đã được chứng minh là có tác dụng trên cơ thể theo cách tương tự như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) chẳng hạn như ibuprofen, bởi ức chế các enzym trong cơ thể gây viêm, sưng, và đau. Tác dụng giảm đau này của những loại tinh dầu này đặc biệt hữu ích  làm dịu các cơn đau cơ và khớp và để giảm đau cục bộ ví dụ từ đau đầu căng thẳng và khỏi bong gân, căng cơ.

    Đau thường kèm theo viêm. Nhiều loại tinh dầu có đặc tính chống viêm. Một ví dụ đáng chú ý là Beta- Caryophyllene có trong tinh dầu hoa ngũ sắc. Một số loại tinh dầu đã được chứng minh ức chế sản xuất viêm protein được gọi là cytokine và ngăn chặn các tế bào bạch cầu , cả hai đều gây viêm.

3. Làm sạch

    Khi hoạt động bình thường, phổi, gan của chúng ta, hệ tiêu hóa, thận và da tất cả giúp loại bỏ các chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể. Các yếu tố tiêu cực chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng, chế độ ăn uống kém và thiếu ngủ có thể cản trở điều này.

    Tinh dầu thường có đặc tính giải độc giúp làm sạch cơ thể và hỗ trợ một hệ bài tiết khỏe mạnh. Ví dụ, một hóa chất được gọi là D-limonene, được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt như cam, chanh, quýt, bưởi, …  hỗ trợ hoạt động lành mạnh của gan, cũng như giúp đỡ để điều chỉnh sự thèm ăn và giảm cholesterol.

   Và tinh dầu bưởi, bách xù, hương thảo, thì là có tác dụng lợi tiểu nhẹ giúp hỗ trợ của thận bằng cách khuyến khích loại bỏ nước. Kết hợp các loại dầu này với massage nhẹ nhàng kích thích tuần hoàn máu và dịch bạch huyết, loại bỏ chất thải.

3. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch

    Tinh dầu tăng cường sức khỏe bằng cách nâng cao và củng cố đáp ứng miễn dịch với bệnh tật. Một số tinh dầu kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật, chẳng hạn như tế bào thực bào, tế bào T và tế bào B, những tế bào quan trọng đối với khả năng phòng vệ và miễn dịch của cơ thể.

     Đặc biệt, tinh dầu khuynh diệp và niaouli đã được chứng minh là có tác dụng khuyến khích quá trình được gọi là thực bào, tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa vi khuẩn và vi rút.

    Hợp chất linalool, được tìm thấy với hàm lượng cao trong các loại tinh dầu như chanh, cây xô thơm và khuynh diệp, cũng đã được chứng minh là làm tăng hiệu quả của các tế bào bạch cầu trong cơ thể, vốn rất quan trọng đối với khả năng tự vệ và khả năng miễn dịch của cơ thể.

4. Ảnh hưởng đến hormone

    Hệ thống nội tiết tiết ra hormone để điều chỉnh các quá trình của cơ thể. Tinh dầu có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các hormone và làm dịu sự mất cân bằng. Ví dụ, hương thảo thư giãn đã được chứng minh là làm giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol và hít tinh dầu hoa hồng làm dịu, có thể giúp giảm mức adrenaline tăng cao.

    Một số loại tinh dầu được cho là giúp điều chỉnh hormone trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời sinh sản. Tinh dầu Lavandin được cho là giúp kiểm soát các kích thích tố gây ra biến động tâm trạng, và cây xô thơm, thì là, húng quế, cây bách và phong lữ có tác dụng cân bằng tương tự.

Tinh dầu tác động đến tinh thần như thế nào? - Sự kì diệu của tinh dầu phần 3

Tags :
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
hotline